Tại Sao Tôi Nên Đầu Tư Mô Hình Nuôi Yến??? - Yến Sào Asiannest

Tại Sao Tôi Nên Đầu Tư Mô Hình Nuôi Yến???

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tại sao lại phải đầu tư vào mô hình nuôi yến mà không đầu tư vào mô hình kinh doanh khác?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư băng khoăn đã từng hỏi tôi, và xoay quanh vấn đề này cũng không ngoại lệ cho những câu hỏi “tò mò” từ các nhà đầu tư khác, mặc dù họ hoàn toàn không quan tâm nhiều đến nghề nuôi yến, họ nghĩ những mô hình kinh doanh khác mau thu hồi vốn và sẽ có lợi hơn nuôi yến. Thậm chí họ còn đặt ra rất nhiều câu hỏi nghi ngờ như: đầu tư nhà yến bao lâu thì thu được lợi nhuận? Khi thu hoạch tổ các chủ đầu tư nên có động thái gì hay chỉ thụ động chờ bán để tháo chạy? Ai được hưởng lợi trong giai đoạn ảo này? Giá trị thực được hiểu chuẩn như các mô hình kinh tế nuôi heo thì bao nhiêu tháng xuất chuồng, lãi bao nhiêu %, ….

Để giải đáp những thắc mắc thật sự hay những câu châm biếm do thiếu hiểu biết về ngành nuôi dụ yến, Asiannest chúng tôi xin được chia sẻ một số kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế sau nhiều năm làm nghề của mình.

Đầu tiên cho tôi xin nói về đầu ra của tổ yến, bất kỳ lĩnh vực kinh doanh sản xuất nào cũng rất quan trọng đầu “tiêu” của sản phẩm.

—————————————————————————————-

Và xin thưa hiện tại Công ty TNHH Yến Sào Asiannets chúng tôi đã và đang bao tiêu tổ yến cho bà con, nhưng hầu hết bà con nuôi yến không đủ bán lẻ hay bán cho các thương lái nước ngoài với giá cao hơn thị trường trong nước, đó là sự lựa chọn tự do trong mua bán, chúng tôi không có quyền bắt buộc bà con phải bán yến cho công ty chúng tôi. Và cũng xin tiện tiết lộ luôn tại đây, là hầu hết các sản phẩm yến sào của công ty chúng tôi cũng thường xuyên thiếu hàng cung cấp cho thị trường tiêu dùng gần đây. Thêm nữa, hiện nay lượng tổ yến tại Việt Nam chưa được đưa vào sản phẩm xuất khẩu chính ngạch (theo thông tin thì chính phủ cũng đang thảo luận sớm vấn đề này để đưa tổ yến vào xuất khẩu chính ngạch), mà giá cả và nguồn yến còn khá là khan hiếm không đủ cung trong nước; vậy khi tổ yến được xuất khẩu chính ngạch trong 1-2 năm tới thì bà con làm gì phải lo lắng là không biết bán tổ yến đi đâu. Nói thế để cho bà con không có trong nghề yến hiểu, chứ hầu hết bà con đang nuôi yến thì quá rõ giá trị của tổ yến của nhà mình rồi đúng không ạ. Và lợi nhuận thu được từ nuôi yến là thật chứ không phải ảo, cũng như chính bà con đầu tư nuôi yến sẽ hưởng lợi trong giai đoạn nhà yến bắt đầu thu tổ.

Điều thứ hai tôi xin được phân tích cũng như là lời giải đáp cho câu hỏi Tại sao lại phải đầu tư vào mô hình nuôi yến mà không đầu tư vào mô hình kinh doanh khác? đầu tư nhà yến bao lâu thì thu được lợi nhuận? Giá trị thực được hiểu chuẩn như các mô hình kinh tế khác, lãi bao nhiêu %?…

——————————————————-———————————-

Nhiều nhà đầu tư cho rằng những mô hình kinh doanh khác mau thu hồi vốn và sẽ có lợi hơn nuôi yến. Tuy nhiên, họ không biết mình có suy nghĩ rất sai; nếu nói về một mô hình kinh doanh khác ngoài nuôi yến thì khả năng bạn thu hồi vốn sao 1-2 năm hoặc 3 năm thì đó chuyện bình thường, trong khi mình đầu tư vào nhà yến thì nếu tính xác suất trung bình từ năm thứ 4 đến năm thứ 5 hoặc muộn nhất là từ năm thứ 5 đến năm thứ 7 mới thu hồi vốn. Và xác suất từ năm thứ 5-7 mới thu hồi vốn mà tôi đề cập ở đây chỉ là giá trị trung bình, chưa phải là con số cho những nhà yến may mắn có được mật độ yến tối ưu. Theo thống kê thì có khoảng 30% nhà yến may mắn sau năm đầu tiên có được trên 100 tổ yến và từ đầu năm thứ 2 bắt đầu có tổ yến để thu lai rai đến đầu năm thứ 3 là 0,5-1kg yến thô/ tháng, và với tốc độ tăng đàn tốt như thế thì đến năm thứ 3-4 thì có thể thu hồi được vốn mà không phải đợi lâu.

So ra thì mô hình kinh doanh khác thu hồi vốn sớm hơn, nhưng nếu bạn muốn kinh doanh có lời sau những năm bạn đã thu hồi được vốn, thì bạn vẫn cố gắng nỗ lực bỏ ra một khoảng thời gian cũng như là bỏ công sức liên tục để có thể kiếm thêm được lợi nhuận hay nói đúng hơn là luôn bỏ công sức và thời gian để duy trì lợi nhuận hiện có.

Còn đối với mô hình nhà yến thì tuy là thời gian thu hồi vốn chậm, nhưng sau đó thì khả năng thu nhập vô cùng ổn định và tăng dần theo chu kỳ hàng năm. Bạn mất một khoảng thời gian hầu như không hoặc chỉ thu hồi vốn rất chậm là từ năm thứ nhất đến năm thứ 5, vì giai đoạn này tổ yến thu được chỉ vừa đủ ăn trong gia đình hoặc bán lẻ cho khách tại địa phương đủ để đóng lãi ngân hàng (nếu như bà con mình đi vai ngân hàng để đầu tư); nhưng từ năm thứ 5 đến năm thứ 7 thì hệ số thu hồi vốn sẽ tăng theo cấp số nhân (ít nhất là nhân đôi) vì giai đoạn này là giai đoạn sản lượng tổ yến tăng rất nhanh, do mật độ chim yến trong chính ngôi nhà của bạn  tăng đàn theo cấp số nhân hàng năm, đồng nghĩa lợi nhuận của bạn cũng tăng theo cấp số nhân hàng năm. Lúc bấy giờ trở đi, thì mô hình kinh doanh khác không thể so sánh được, và tất nhiên mô hình đầu tư nhà yến, bạn sẽ không bỏ thêm một nỗ lực nào hay chi phí nào và rủi ro thì gần như bằng không. Vậy gia tài của bạn chỉ cần 2 năm (từ năm thứ 5-7) có thể thu hồi lại vốn.

Tôi xin lấy ví dụ: bạn đầu tư 1 tỷ đồng thì trong năm thứ 5-7 bạn thu lại được 1 tỷ, vậy từ năm thứ 8-9 bạn nghĩ thế nào? Nó có phải tăng theo cấp số nhân ít nhất là nhân đôi hay không? Có phải bạn thu được ít nhất 2 tỷ hay không? Và cứ tiếp tục từ năm thứ 9-10, con số cứ nhân đôi như thế thì có phải là bạn đang nhân bội doanh thu hàng năm của mình? Và bạn hầu như không còn phải nỗ lực bỏ ra công sức để vận hành nhà yến như các hình thức kinh doanh khác trong giai đoạn sau hồi vốn, vì một tháng bạn chỉ cần vào 1-2 lần để kiểm tra lấy tổ yến là bạn có thể thu về hàng trăm triệu đồng. Còn việc kiếm lợi nhuận từ khác mô hình kinh doanh khác nhanh hay chậm, nó còn tùy thuộc vào may rủi và chưa chắc là có được một số vốn thu hồi như bạn mong mỏi, và việc nỗ lực bỏ ra công sức “ vắt óc nặng não” từ các mô hình kinh doanh này là điều không tránh khỏi.

Còn đối với mô hình nhà yến thì chỉ có năm thứ nhất, đặc biệt giai đoạn bạn chọn kỹ thuật và tài chính để xây nhà yến bạn phải bỏ ra một lần, sẽ làm cho bạn hơi đau đầu và vất vả từ năm thứ nhất đến năm thứ hai là giai đoạn dụ yến; nhưng đổi lại kết quả sau đó bạn sẽ có được rất tuyệt vời.

Đây là sự so sánh rất khập khiển giữa mô hình nuôi yến và mô hình kinh doanh khác, nhưng nếu bạn thiển cận nhìn thấy cái trước mắt thì bạn sẽ cho rằng mô hình kinh doanh khác an toàn và dễ có lợi nhuận hơn, nhưng sau 5 năm thì 100% tôi biết chắc bạn sẽ thua và tính đường dài thì mô hình nuôi yến sẽ vượt mặt các mô hình kinh doanh khác (nếu cùng một tài chính để đầu tư).

Thêm một vấn đề nữa là rất nhiều người từng hỏi: tại sao tôi lại quyết định đầu tư nuôi yến? Trong quá trình nuôi yến tôi đã gặp phải hay nhìn thấy được những rủi ro nào? Cũng như những giải thích phía trên thì tôi xin chia sẻ thêm như sau:

——————————————————————————————–

Mô hình kinh doanh nào cũng thế, phải nghĩ đến rủi ro là vấn đề đầu tiên cần phải tính toán, vấn đề này tôi đã tính rất kỹ. Nếu bạn không chọn nhầm kỹ thuật, bạn có đủ tài chính và sự đồng thuận của gia đình thì cái rủi ro duy nhất trong mô hình kinh doanh nhà yến đó chỉ còn là giá cả. Tôi xin phân tích phần rủi ro khách quan này như sau: lỡ như 10-20 năm nữa giá thành của tổ yến chỉ còn 50%, có nghĩa là giá cả hiện tại là 20 triệu đồng/kg yến thô vừa hái từ nhà yến, thì sau 10 -20 năm nữa có rủi ro giá chỉ còn 10 triệu đồng/kg. Thì mình có nên đầu tư hay không nếu trường hợp rủi ro tồi tệ đó xảy ra?

Và câu trả lời vẫn là: vâng, tôi sẽ đầu tư? Tại sao vậy?

Vì 10 năm nữa, nhà yến sẽ đạt được sản lượng yến ổn định, chẳng hạn nếu bạn đầu tư 1 tỷ cho nhà yến độ khoảng 250-300m2 sàn, thì nhà yến sẽ đạt được mật độ sản lượng sau 10 năm là 5-10kg tổ yến thô/tháng, đó là con số trung bình mà tôi nhìn thấy ở các nhà yến có thời gian hoạt động khoảng 10 năm. Sản lượng này là chỉ số trung bình khá và chưa phải là sản lượng tối ưu nhất, có những nhà yến sau 10 năm đạt lượng sản lượng trên 10kg yến thô/tháng là bình thường. Vậy 1 tháng bạn thu được trên 5kg yến tương ứng trên 50 triệu đồng, và vốn trước đó bạn bỏ ra là 1 tỷ đồng, vậy sau 10 năm bạn thu nhập về trên 50 triệu đồng/ tháng thì bạn có đồng ý đầu tư hay không? Hay nếu may mắn con số này khá hơn thì sao? Còn nếu tệ hơn nữa thì có khả năng xảy ra không? Như chúng ta đã biết ngành yến Malay và Indo đã phát triển 60 năm nhưng giá thành của tổ yến chỉ mới giảm khoảng 30% so với ban đầu, vậy đối với Việt Nam trong 20 năm tới thì giá tổ yến sẽ rất khó hoặc tệ nhất chỉ giảm còn 10 triệu đồng/kg tổ yến mới hái. Chưa kể nếu chính phủ đưa tổ yến vào sản phẩm xuất khẩu chính ngạch (như tôi đã đề cập bên trên), thì khả năng xảy ra xác suất rủi ro về giá này gần nhưng bằng “0”.

Câu cuối cùng tôi cũng sẽ trả lời cho trường hợp này là nên đầu tư! Đặc biệt mô hình này rất thích hợp cho những người gần đến tuổi về hưu hoặc sức lao động đã yếu vì mô hình này hầu như không tốn công sức nào, hoặc những bạn trẻ có tài chính tốt muốn tính chuyện đường dài. Đó là câu trả lời mà tôi đã tính toán cho bài toán rủi ro nhất trong lĩnh vực đầu tư nuôi yến, còn rủi ro nào khác thì tôi không thấy. Ngoại trừ trường hợp pháp lý, bạn xây nhà yến ở những nơi pháp luật cấm hoặc nhà yến bạn đang thu nhập bị pháp luật phá bỏ đi,… thì trường hợp đó tôi chưa nghĩ tới, vì hiện tại dự luật của nhà nước mình còn lúng túng trong vấn đề cấp phép nuôi yến ở trong vùng đô thị và hiện tại căn nhà yến nào đã xây rồi nhưng luật nhà nước vẫn chưa quy định thì luật nhà nước phải chấp nhận.

Và dưới đây là những lưu ý quan trọng sau cùng, để tránh các rủi ro trong mô hình đầu tư nhà yến, ngoài rủi ro khách quan về giá thành mà tôi đã đề cập phía trên, thì bà con mình nên cẩn thận cho các rủi ro chủ quan như sau:

—————————————————————————————

Phải chọn đúng kỹ thuật ngay bước ban đầu, xây dựng nhà yến trên nề tảng kỹ thuật chuẩn, vì có rất nhiều mô hình nhà yến tràn lan như hiện nay của bà con khắp các tỉnh thành thứ nhất do họ tự xây, thứ hai là họ thuê những người đã từng xây nhà yến nhưng không hiểu nhiều về kỹ thuật nuôi yến (vấn nạn này tôi đã lặp đi lặp lại trong hầu hết các bài viết của tôi, vì tôi đã phải tư vấn chỉnh sửa cho không biết bao nhiêu là nhà yến và gần như nó là nỗi ám ảnh cho bà con đang có ý định đầu tư, nhưng người quen của mình thì đang làm không thành công như thế).

Giới kỹ thuật chuyên môn không ai cho rằng xây phần thô của căn nhà yến sau đó lắp gỗ hay đi loa là “kỹ thuật” cả; vậy kỹ thuật nó ở đâu?

Kỹ thuật là cái mà chúng ta không nhìn thấy được:

 • Đường dẫn,
 • Âm lượng và tiếng chim,
 • Nhiệt độ,
 • Độ ẩm,
 • Độ tối
 • Thông hơi
 • Mùi sinh cảnh bên trong nhà yến,

Những thứ bạn không nhìn thấy đó mới là kỹ thuật, trong khi mô hình nuôi yến tự phát do chủ nhà tự làm hoặc từ những thợ không chuyên, thì kết quả gần như là thất bại mà tôi đã từng tiếp xúc rất nhiều trong suốt những năm làm nghề của mình.

Qua đây tôi cũng xin nhắc nhở bà con nên lưu ý chọn đúng kỹ thuật và kỹ thuật thật chuyên nghiệp thì họ mới quyết định được sự thành bại của nghề nuôi yến này.

Những thông tin trên được viết từ chính sự trải nghiệm qua nhiều năm đầu tư cũng như làm nghề yến của Asiannest. Chúng tôi viết chân thật từ những giá trị thấp nhất, những rủi ro cao nhất có thể xảy ra, với mong muốn cho bà con mình hiểu để chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng nếu quyết định đầu tư. Mặc dù xét ở khía cạnh trung bình của nghề yến hiện nay thì xác suất xảy ra các giá trị LỢI NHUẬN THẤP + RỦI RO đó là KHÔNG CAO.

Chúc bà con có quyết định sáng suốt trong sự đầu tư kinh doanh của mình. Trân trọng!

 

Đội ngũ kỹ thuật Asiannest

Liên hệ

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

8 comments for "Tại Sao Tôi Nên Đầu Tư Mô Hình Nuôi Yến???"

 1. Đinh Chí Tài
  Tháng Tư 17, 2019 at 02:39 chiều

  Tôi ở Sa Đéc, đang có dự định làm nhà Yến. Cty bạn có thể xuống test và tư vấn cho tôi được không? Số đt của tôi: 0914936100 – 0939123600

  • YẾN SÀO ASIANNEST
   Tháng Tư 18, 2019 at 01:23 sáng

   Cảm ơn anh, Asiannest đã nhận được thông tin. Nhân viên tư vấn sẽ liên hệ với anh ngay.

 2. Trần Thành Đạt
  Tháng Mười Hai 31, 2021 at 07:36 sáng

  Nghe anh Sum trình bày các bài giảng, anh là người rất có đạo đức, có tâm với nghề, bản thân tối rất tâm đắc, tôi muốn tư vấn đầu tư nhà Yến, xin tư vấn giúp số ĐT 0918421365.

 3. Nguyễn Xuân Hồng
  Tháng Tám 27, 2022 at 01:38 sáng

  Tôi ở Buôn Hồ, Đak Lak. Công ty đã có tư vấn nhà yến ở khu vực này chưa. Tôi muốn làm nhà yến công ty có tư vấn ko? Cảm ơn

  • YẾN SÀO ASIANNEST
   Tháng Tám 29, 2022 at 12:59 sáng

   Hiện ở Đăk Lawk công ty có khá nhiều ctrinh, anh quan tâm vui lòng liên hệ trực tiếp số tổng đài 0388666119, cảm ơn!

 4. Trương
  Tháng Sáu 16, 2023 at 01:35 sáng

  Tôi ở Bình Định , muốn hỏi cty mình đã xây dựng nhà Yến nào ngoài B Định chưa ?

  • YẾN SÀO ASIANNEST
   Tháng Chín 19, 2023 at 01:47 chiều

   Dạ bên cty đã thi công nhà yến các tỉnh từ Quảng Nam-> Cà Mau

 5. Lê Đại
  Tháng Mười 27, 2023 at 04:33 sáng

  Anh Sum đẹp trai quá, xin theo học dự thính để làm nghề thứ 2 nuôi vợ con với anh Sum ơi,
  Đt: 0983 29 1111

Để lại bình luận

Scroll
0904792800
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes